Bệnh Nha Chu

Thế Nào Là Bệnh Nha Chu?

Bệnh nha chu là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. Bệnh này là một trong những nguyên nhân thường gặp của tình trạng mất răng ở người lớn. Vậy thế nào là bệnh nha chu?! Làm sao biết mình đang mắc bệnh nha chu?!

 Thế Nào Là Bệnh Nha Chu -1

Thế Nào Là Bệnh Nha Chu

Thế nào là bệnh nha chu?

Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một răng lành mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô nhạy cảm bên dưới ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập làm hại răng. Nướu tốt là nền tảng cho hàm răng tốt.

Thế Nào Là Bệnh Nha Chu -2

Bệnh nha chu là tình trạng vi khuẩn đã xâm nhập gây hại cho răng

Bệnh nha chu là tình trạng vi khuẩn đã xâm nhập gây hại cho răng, khiến các mô nướu bị viêm, chân răng bị ăn mòn, dẫn đến tình trạng lung lay răng, rụng răng,… Bệnh có diễn tiến thầm lặng nên người bệnh thường không quan tâm, vì vậy bệnh thường được phát hiện khi đã quá muộn.

Dấu hiệu bệnh viêm nha chu

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh nha chu chính là lợi răng chuyển từ màu hồng hạt hoặc màu hồng đậm sang màu đỏ sẫm, có thể sưng lên và căng phồng. Bạn sẽ dễ dàng chảy máu khi đánh răng.

Thế Nào Là Bệnh Nha Chu -3

Lợi răng chuyển từ màu hồng hạt hoặc màu hồng đậm sang màu đỏ sẫm

Khi nhai thức ăn hoặc khi có những tác động trực tiếp lên lợi. Mô liên kết giữa lợi và răng trở lên lỏng lẻo, chức năng bám dính suy giảm làm cho thức ăn thừa dễ dàng bị mắc kẹt lại trong các kẽ răng.

Khi răng miệng không được vệ sạch sẽ, thức ăn thừa sẽ khiến cho việc hình thành mảng bám và cao răng (vôi răng) xảy ra nhanh hơn, đây là nơi tập trung mối khối lượng lớn vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ được nuôi dưỡng bằng những thức ăn thừa bám vào mảng bám, cao răng. Chúng chuyển hóa các chất đường, bột trong các mảng bám này thành axit tấn công vào bề mặt của răng. Hiện tượng này sẽ khiến tình trạng viêm nha chu càng ngày càng tồi tệ hơn và có thể dẫn tới rụng răng.

Thế Nào Là Bệnh Nha Chu -5

Hơi thở có mùi khó chịu là dấu hiệu của bệnh nha chu

Một cách dễ hiểu nhất, bạn bị mắc bệnh viêm nha chu khi có những dấu hiệu sau:

Lợi sưng đỏ, dễ chảy máu

Đau răng, đau lợi

Hơi thở có mùi khó chịu

Đau răng khi nhai thức ăn

Răng bị lung lay

Có cao răng tính tụ lại ở gần chân răng.

Bệnh viêm nha chu diễn biến từ mức độ nhẹ tới mức độ nặng. Ở những giai đoạn đầu, bệnh tiến triển lặng lẽ, người nhiễm bệnh sẽ hầu như không xuất hiện những triệu chứng, chỉ tới giai đoạn cuối, khi viêm nha chu gây nên những tổn thương khó có thể được phục hồi được cho răng, lợi, người bệnh mới cảm thấy những triệu chứng rõ rệt.

Bệnh nha chu là bệnh thế nào thì giờ chúng ta cũng đã hiểu và có thể nhận biết về nó. Do đó, Bệnh cần phát hiện sớm để điều trị dễ dàng. Nếu không điều trị sớm, bệnh tiến triển nặng, việc điều trị sẽ khó khăn, phức tạp, tốn kém nhiều, kết quả ít khả quan.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1