Bệnh Nha Chu

Tác Hại Của Bệnh Nha Chu Trong Vấn Đề Răng Miệng

Bệnh nha chu không những là nguyên nhân chính gây ra mất răng hàng loạt mà còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Cần phải quan tâm đến sức khỏe răng miệng đề phòng những tác hại của bệnh.

tác hại của bệnh nha chu trong vấn đề răng miệng

Tác hại của bệnh nha chu trong vấn đề răng miệng

Bệnh nha chu có nhiều cấp độ. Ban đầu bệnh không có biểu hiện gì bất thường, tiếp theo khi đụng vào nướu thì chảy máu và sau đó không đụng chạm nướu cũng tự chảy máu.

tác hại của bệnh nha chu trong vấn đề răng miệng 1
Bệnh nha chu làm tiêu xương ổ răng, lệch răng, răng lung lay

Ngoài việc phá hủy các mô nâng đỡ răng, làm tiêu xương ổ răng, lệch răng, lung lay răng, bệnh nha chu còn gây hôi miệng làm người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp. Bên cạnh đó, bệnh còn có biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống và tạo chứng đau dạ dày.

Tác hại của bệnh nha chu đến sức khỏe con người

1. Nha chu gây bệnh tiểu đường

Ngoại trừ tế bào não, trên bề mặt các tế bào đều có những thụ thể insulin. Những thụ thể insulin điều tiết lượng đường glucose hấp thu vào tế bào dưới tác động của nội tiết tố insulin.

tác hại của bệnh nha chu trong vấn đề răng miệng 2
Bênh nha chu gây bệnh tiểu đường

Nhiễm trùng nha chu theo đường tuần hoàn máu đến các tế bào gây đình trệ hoạt động của những thụ thể insulin tạo nên hiện tượng kháng insulin. Để đối phó lại, tuyến tụy phải tăng tiết tố insulin để ép tế bào hấp thu glucose nhằm ổn định lượng đường trong máu, và khi phải cố gắng tăng tiết tố insulin thời gian dài tuyến tụy sẽ suy nhược dẫn đến bệnh tiểu đường.

2. Nha chu gây bệnh tim mạch

tác hại của bệnh nha chu trong vấn đề răng miệng 3
Bệnh nha chu gây bệnh tim mạch

Viêm nha chu gây hại cho hệ tim mạch theo hai hướng: trực tiếp và gián tiếp

• Trực tiếp: vi khuẩn trong túi nha chu trực tiếp tác động lên tim và mạch máu theo đường tuần hoàn máu.

• Gián tiếp: độc tố của vi khuẩn nha chu tác động lên gan, sản sinh ra những chất như CRP (C-reactive Protein), fibrinogen, LDL (low density lipoprotein). Những chất này gây hại cho hệ tim mạch.

Như vậy, nhiễm trùng nha chu là một trong những nguyên nhân gây suy yếu cho hệ thống tim mạch. Cụ thể, viêm nha chu có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, đường kính mạch máu bị thu nhỏ do phản ứng viêm, nhiễm trùng nội tâm mạc, máu dễ vón cục do tác động của CRP, fibrinogen, LDL…

3. Nha chu khiến sinh non, trẻ nhẹ cân

tác hại của bệnh nha chu trong vấn đề răng miệng 5
Viêm nha chu khiến sinh non, trẻ nhẹ cân

Theo một số cuộc khảo sát điều tra nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai mắc bệnh nha chu có nguy cơ sinh non ở tuần thứ 37 và sinh con thiếu cân. Nguyên nhân là do, vi khuẩn nha chu làm tăng tiết Prostaglandin, gây nên sự giãn nở và co thắt của tử cung dẫn đến sinh non. Vì vậy, trong giai đoạn mang thai ngoài chế độ dinh dưỡng người mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng.

Ngoài tác hại của bệnh nha chu trong vấn đề răng miệng thì người bị nha chu cần tìm hiểu và chủ động phòng tránh những tác hại khác đến sức khỏe mỗi người. Việc thăm khám định kì 3-6 tháng/lần rất cần thiết cho việc bảo vệ và giữ gìn tốt cho sức khỏe răng miệng.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1