Bệnh Nha Chu

Quá Trình Phát Triển Bệnh Nha Chu Ra Sao

Bệnh nha chu là bệnh của các tổ chức xung quanh răng với tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở mô lợi, xương ổ răng và mô nha chu nâng đỡ của răng. Vậy quá trình Quá trình phát triển bệnh nha chu ra sao?

 Quá Trình Phát Triển Bệnh Nha Chu Ra Sao -1

Quá Trình Phát Triển Bệnh Nha Chu Ra Sao

Quá trình phát triển bệnh nha chu ra sao

Bệnh thường diễn biến qua 2 giai đoạn: viêm nướu và viêm nha chu.


Giai đoạn viêm nướu (hay gọi là viêm lợi)

Quá Trình Phát Triển Bệnh Nha Chu Ra Sao -2

Giai đoạn viêm nướu dễ dàng chảy máu khi chải răng

Một số dấu hiệu khi nướu bị viêm như sau:

Nướu đổi màu so với bình thường (hoặc đỏ thẫm, hoặc tím thẫm).

Nướu sưng lớn hơn bình thường, sưng đỏ, phù nề mất lấm tấm da cam

Dễ dàng chảy máu khi chải răng hoặc khi thăm khám

Trường hợp nặng có thể chảy máu tự phát.

Đôi khi tự thấy hôi miệng

Giai đoạn này bệnh có tính tái phát theo thời gian, các triệu chứng khi nặng, khi nhẹ nhưng không gây ẩnh hưởng đến tính mạng mà chỉ gây phiền hà trong một thời gian ngắn nên người bệnh có thể bỏ qua không điều trị một cách triệt để.

Quá Trình Phát Triển Bệnh Nha Chu Ra Sao -3

Viêm nướu là do nguyên nhân tại chổ bởi vệ sinh răng miệng không đúng cách

Trừ một số trường hợp đặc biệt viêm lợi do bệnh toàn thân, đa số viêm nướu là do nguyên nhân tại chổ bởi vệ sinh răng miệng không đúng cách nên việc điều trị tương đối đơn giản bao gồm hướng dẫn vệ sinh răng miệng, loại bỏ các kích thích tại chổ như mảng bám răng, vôi răng, miếng trám dư, phục hình răng giả không đúng…

Bệnh viêm nha chu

Nếu tình trạng viêm lợi kéo dài không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng phá hủy mô và gây viêm nha chu.

Quá Trình Phát Triển Bệnh Nha Chu Ra Sao -4

Tình trạng viêm lợi kéo dài không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng viêm nha chu

Có nhiều thể bệnh viêm nha chu khác nhau nhưng thường biểu hiện qua các dấu hiệu như mất bám dính của lợi vào cổ răng, thành lập túi viêm mủ trong vùng mô quanh răng nha, sưng đau có tính chất tái phát lặp đi, lặp lại, chảy mủ , tiêu xương ổ răng, chấn thương thứ phát, răng lệch lạc, lung lay và cuối cùng là mất răng.

Ở giai đoạn này việc điều trị trở nên khó khăn hơn do khả năng hồi phục của mô nha chu và xương nâng đỡ quanh răng kém. Điều trị bao gồm việc cạo vôi, cạo láng gốc răng, kháng sinh liệu pháp và cần thiết kết hợp điều trị phẫu 

Quá Trình Phát Triển Bệnh Nha Chu Ra Sao -5

Điều trị bệnh viêm nha chu bằng cách cạo vôi răng

Lúc này, dù điều trị thế nào, mô nha chu cũng không thể hồi phục như cũ vì bệnh đã phá hủy các mô nâng đỡ răng sâu bên dưới nướu như xương quanh răng, dây chằng nha chu và xê-măng bám quanh chân răng. Ở thời kỳ viêm nha chu, nguy cơ mất răng cao.

Bệnh tiến triển rất thầm lặng nên người bệnh thường ít chú ý do đó nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời thì lớp mô nâng đỡ răng, dây chằng sẽ bị phá hủy và làm tiêu xương ổ răng, răng bị lung lay và cuối cùng sẽ mất răng dù răng còn nguyên vẹn, không bị sâu.

Sau khi tìm hiểu được quá trình phát triển bệnh nha chu ra sao, mọi người cần có biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn bệnh phát triển. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đền đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Tốt nhất, khi phát hiện bệnh nên đến cơ sở nha khoa uy tín để đươc thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1