Bệnh Nha Chu

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nha Chu Là Gì?

Bệnh nha chu là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. Bệnh này hay gặp ở lứa tuổi trung niên, người già và là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất răng ở người lớn. Vậy nguyên nhân gây bệnh nha chu là gì?

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nha Chu Là Gì 

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nha Chu Là Gì

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng không tốt đã tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám quanh cổ răng và các khe răng. Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám lâu ngày không được vệ sinh sẽ gây viêm nướu răng. Theo thời gian, mảng bám răng cứng dần hình thành vôi răng hay còn gọi là cao răng. Khi đó, tình trạng nướu  bị viêm nặng sẽ hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu. Bệnh sẽ tiến triển rất nhanh nếu cơ thể bạn không có sức đề kháng tốt.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nha Chu Là Gì -1

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng không tốt

Ngoài ra, bệnh nha chu còn do những nguyên nhân khác gây ra như:

Hút thuốc lá

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nha Chu Là Gì -3

Hút thuốc lá là yếu tố quan trọng nhất trong sự thành lập và phát triển của bệnh nha chu

Hút thuốc liên hệ với nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, bệnh phổi và bệnh tim mạch cũng như một số vấn đề sức khỏe khác đồng thời người hút thuốc lá có nguy cơ cao đối với bệnh nha chu. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất trong sự thành lập và phát triển của bệnh nha chu.

Di truyền

Nghiên cứu đã chứng minh rằng khoảng 30% dân số có đặc điểm di truyền nhạy cảm với bệnh nha chu. Mặc dù vệ sinh răng miệng rất tốt, những người này có khả năng bị bệnh nha chu cao hơn 6 lần so với người bình thường.


Dậy thì, mang thai và mãn kinh

Vào những thời điểm này, cơ thể phụ nữ trải qua một sự thay đổi kích thích tố, ảnh hưởng tới nhiều mô trong cơ thể, bao gồm nướu. Nướu trở nên nhạy cảm hay có khi phản ứng mạnh đối với sự thay đổi kích thích tố nên răng nhạy cảm với bệnh nha chu hơn.


Stress

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nha Chu Là Gì -3

Stress cũng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh nha chu

Stress liên quan một số bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, ung thư và 1 số vấn đề sức khỏe khác. Điều có thể bạn chưa biết là, stress cũng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh nha chu. 

Cắn chặt răng hay nghiến răng

Khi nghiến răng hay cắn chặt răng, bạn đã tạo một lực quá mức lên cấu trúc nâng đỡ răng và có thể đẩy nhanh quá trình phá hủy mô nha chu.


Tiểu đường

Tiểu đường là bệnh gây nên sự thay đổi nồng độ đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao, kể cả bệnh nha chu.


Các bệnh hệ thống khác

Các bệnh ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch của cơ thể (HIV,các bệnh sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch) có thể làm xấu tình trạng bệnh nha chu hơn.


Dinh dưỡng kém và béo phì

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nha Chu Là Gì -5

Kém dinh dưỡng và béo phì làm xấu đi tình trạng bệnh nha chu của bạn

Chế độ dinh dưỡng kém ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch của cơ thể và gây khó khăn trong việc đề kháng với nhiễm trùng. Bởi vì bệnh nha chu là 1 loại nhiễm trùng nguy hiểm, kém dinh dưỡng làm xấu đi tình trạng bệnh nha chu của bạn.

Biết chính xác nguyên nhân gây bệnh nha chu là gì sẽ là cách để người bệnh có phương pháp điều trị bệnh phù hợp và bệnh khỏi nhanh chóng. Đồng thời duy trì lối sống lành mạnh và giữ vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp hạn chế tối đa nguyên nhân gây bệnh.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1