Bệnh Nha Chu

Làm Sao Để Phân Biệt Được Viêm Nướu Và Nha Chu?

Nha chu là tình trạng trở nặng của bệnh viêm nướu và với mỗi giai đoạn sẽ có những cách điều trị khác nhau. Vậy phải làm sao để phân biệt được viêm nướu và viêm nha chu để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp?

làm sao để phân biệt được viêm nướu và nha chu

Làm sao để phân biệt được viêm nướu và viêm nha chu

Viêm nướu là gì?

làm sao để phân biệt được viêm nướu và nha chu 1
Viêm nướu là một hình thức rất phổ biến và nhẹ của bệnh nha chu

Bệnh viêm nướu là một hình thức rất phổ biến và nhẹ của bệnh nha chu, mảng bám là nguyên nhân gây kích ứng, mẩn đỏ và (viêm) sưng nướu răng. Bởi vì bệnh viêm lợi có thể rất nhẹ, có thể không ý thức được rằng có điều kiện. Nhưng điều quan trọng để tránh có viêm nướu nặng và điều trị kịp thời. Viêm nướu có thể dẫn đến các bệnh về lợi nghiêm trọng hơn nhiều (nha chu) và cuối cùng mất răng.

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nướu là vệ sinh răng miệng kém. Thói quen sức khỏe răng miệng tốt, chẳng hạn như kiểm tra thường xuyên chuyên nghiệp và hàng ngày đánh răng và dùng chỉ nha khoa, có thể giúp ngăn ngừa viêm nướu.

Viêm nha chu là gì?

làm sao để phân biệt được viêm nướu và nha chu 2
Bệnh viêm nha chu là tình trạng bệnh lý bao gồm viêm nướu và viêm nha chu phá hủy

Bệnh viêm nha chu là tình trạng bệnh lý của mô nha chu bao gồm viêm nướu và viêm nha chu phá hủy, là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới, làm nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và túi nha chu được thành lập. Làm răng suy yếu, giảm chức năng ăn nhai, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, bệnh còn có biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống và tạo chứng đau dạ dày.

Làm sao để phân biệt được viêm nướu và viêm nha chu

Sự khác nhau giữa 2 bệnh lý này ở nhiều khía cạnh như:

1. Phạm vi tác động:

• Viêm nướu: gây những tổn thương trên nướu.

• Viêm nha chu: là tình trạng viêm nhiễm các tổ chức xung quanh răng bao gồm cả nướu, xương ổ răng, dây chằng nha chu, răng.

2. Biểu hiện bệnh lý:

• Viêm nướu: viền xung quanh nướu bị sưng đỏ thẫm, nướu dễ chảy máu nhất là khi đánh răng.

• Viêm nha chu: bao gồm những biểu hiện của viêm nướu; xuất hiện túi mủ nha chu nếu viêm nướu nghiêm trọng, ấn tay vào thấy đau và thậm chí mủ bị chảy ra; răng bị lung lay; miệng có mùi hôi; tiêu xương ổ răng. Trong đó, tiêu xương ổ răng là dấu hiệu phân biệt giữa viêm nướu và nha chu viêm, cũng là biểu hiện nghiêm trọng của nha chu viêm.

làm sao để phân biệt được viêm nướu và nha chu 3
Phân biệt bệnh viêm nướu và bệnh nha chu qua biểu hiện bệnh lý

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu không được điều trị kịp thời?

• Viêm nướu: viêm nướu nếu không được điều trị sớm thì nướu sẽ bị viêm dai dẳng, mức độ sưng tấy nặng hơn và gây đau đớn cho bệnh nhân. Viêm nướu có thể chuyển thành nha chu viêm hoặc không còn tùy thuộc vào cơ địa, việc vệ sinh răng miệng, sức khỏe…từng người.

• Viêm nha chu: nha chu viêm nếu chủ quan không điều trị kịp thời thì nguy cơ mất răng rất dễ xảy ra. Lúc này xương ổ răng bị tiêu dần, vi khuẩn thậm chí còn tấn công vào sâu trong tủy răng gây hoại tử xương hàm. Với một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ buộc phải phẫu thuật vùng xương đã bị tổn thương.

4. Phương pháp điều trị

làm sao để phân biệt được viêm nướu và nha chu 4
Dựa vào phương pháp điều trị để phân biệt viêm nước và viêm nha chu

• Viêm nướu: việc điều trị viêm nướu khá dễ dàng. Bác sĩ chỉ cần cạo vôi răng sạch sẽ, sát trùng nướu là nướu sẽ dần phục hồi được trạng thái hồng hào, khỏe mạnh như bình thường.

• Viêm nha chu: khó điều trị hơn rất nhiều. Sau khi cạo vôi, làm sạch khoang miệng, bác sĩ phải bộc lộ phần chân răng ra và xử lý phần vôi răng bám chặt vào gốc răng ở sâu bên dưới. Với trường hợp có túi mủ thì phải nạo sạch mủ. Có thể sử dụng kết hợp một số loại thuốc kháng sinh tùy theo từng trường hợp khác nhau. Việc điều trị nha chu tốn kém và mất nhiều thời gian vì phải theo dõi diễn biến bệnh lý thời gian sau đó.

5. Kết quả sau điều trị:

• Viêm nướu: sau khi điều trị xong, nướu gần như được phục hồi lại bình thường. Nếu bệnh nhân có cách chăm sóc tốt thì viêm nướu sẽ không bị tái phát.

• Viêm nha chu: nha chu viêm dù đã điều trị dứt điểm thì phần xương đã bị tiêu cũng không thể tự phục hồi lại được. Tùy theo yêu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật ghép xương hay không. Tuy nhiên, việc này cũng tốn kém thêm của bệnh nhân 1 khoảng chi phí và thời gian đáng kể.

Với những cách làm sao để phân biệt được viêm nướu và viêm nha chu ở trên thì dù khác nhau ở điểm nào, viêm nướu và nha chu viêm đều luôn cần sự hợp tác tích cực của chính bản thân người bệnh. Có nghĩa là cần chăm sóc răng miệng đúng cách và khám nha khoa định kỳ (4-6 tháng/lần) là cách tốt nhất bảo vệ mình trước những nguy cơ mắc các bệnh lý này.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1