Bệnh Nha Chu

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Nha Chu

Bệnh nha chu hay bị nhầm lẫn với những bệnh răng miệng khác. Nhiều khi chúng ta chỉ đơn thuần nghĩ là đang bị đau răng hay viêm lợi nhưng không hề hay biết nguy hiểm tiềm tàng tới từ căn bệnh viêm nha chu. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu!

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Nha Chu -1 

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Nha Chu

Các giai đoạn tiến triển của bệnh nha chu

Bệnh nha chu bao gồm 4 giai đoạn, bắt đầu với sự hình thành mảng bám, cao răng quanh cổ răng.


Giai đoạn đầu:vi khuẩn bắt đầu tích tụ lại ở cổ răng

Là giai đoạn khi vi khuẩn tích tụ lại ở cổ răng, xung quanh lợi, răng và kẽ răng. Giai đoạn này là khởi đầu của viêm nha chu, không hề gây ra dấu hiệu bất thường. Ít người có thể nhận ra mối liên quan giữa giai đoạn này với bệnh mà chỉ coi đó là hiện tượng thông thường khi hình thành mảng bám và cao răng trong miệng.

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Nha Chu -2

Các giai đoạn tiến triển của bệnh nha chu

Giai đoạn hai: hình thành viêm nhiễm

Sự viêm nhiễm bắt đầu hình thành. Nướu sưng phồng và dễ dàng chảy máu khi có lực tác động như đánh răng hoặc ăn uống.


Giai đoạn baviêm nhiễm lan tỏa rộng

Tình trạng viêm nhiễm lan tỏa rộng tạo thành các túi nha chu sưng phồng và chứa vi khuẩn và chất mủ. Giai đoạn này còn kéo theo tình trạng hôi miệng kéo dài.


Giai đoạn cuốivi khuẩn phá hủy xương ổ răng và dây chằng

Xương ổ răng và dây chằng bị vi khuẩn phá hủy, lợi răng tụt xuống, răng lung lay và có thể bị rụng.


Các dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh nha chu chính là lợi răng chuyển từ màu hồng hạt hoặc màu hồng đậm sang màu đỏ sẫm. Có thể sưng lên và căng phồng. Bạn sẽ dễ dàng chảy máu khi đánh răng. Khi nhai thức ăn hoặc khi có những tác động trực tiếp lên lợi. Mô liên kết giữa lợi và răng trở lên lỏng lẻo, chức năng bám dính suy giảm làm cho thức ăn thừa dễ dàng bị mắc kẹt lại trong các kẽ răng.

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Nha Chu -3

Bệnh nha chu là lợi răng chuyển từ màu hồng hạt hoặc màu hồng đậm sang màu đỏ sẫm

Khi răng miệng không được vệ sạch sẽ, thức ăn thừa sẽ khiến cho việc hình thành mảng bám và cao răng (vôi răng) xảy ra nhanh hơn, đây là nơi tập trung mối khối lượng lớn vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ được nuôi dưỡng bằng những thức ăn thừa bám vào mảng bám, cao răng. Chúng chuyển hóa các chất đường, bột trong các mảng bám này thành axit tấn công vào bề mặt của răng. Hiện tượng này sẽ khiến tình trạng viêm nha chu càng ngày càng tồi tệ hơn và có thể dẫn tới rụng răng.

Một cách dễ hiểu nhất, bạn bị mắc bệnh viêm nha chu khi có những dấu hiệu sau:

Lợi sưng đỏ, dễ chảy máu

Đau răng, đau lợi

Hơi thở có mùi khó chịu

Đau răng khi nhai thức ăn

Răng bị lung lay

Có cao răng tính tụ lại ở gần chân răng.

Bệnh viêm nha chu diễn biến từ mức độ nhẹ tới mức độ nặng. Ở những giai đoạn đầu, bệnh tiến triển lặng lẽ, người nhiễm bệnh sẽ hầu như không xuất hiện những triệu chứng, chỉ tới giai đoạn cuối, khi viêm nha chu gây nên những tổn thương khó có thể được phục hồi được cho răng, lợi, người bệnh mới cảm thấy những triệu chứng rõ rệt. Do đó, cần có biện pháp điều trị phù hợp và nhanh chóng để tránh những diễn biến nặng hơn.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1