Bệnh Nha Chu

Bệnh Nha Chu Ở Phụ Nữ Mang Thai Có Ảnh Hưởng Gì Không

Nha chu viêm là một trong những bệnh lý răng miệng gây mất răng hàng đầu. Tỉ lệ nữ giới có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 3 lần phái mạnh. Vậy Bệnh nha chu ở phụ nữ mang thai có ảnh hưởng gì không?

 

Bệnh Nha Chu Ở Phụ Nữ Mang Thai


Bệnh Nha Chu Ở Phụ Nữ Mang Thai Có Ảnh Hưởng Gì Không

Nguyên nhân mắc bệnh nha chu ở phụ nữ mang thai

Nguyên nhân mắc bệnh nha chu ở phụ nữ mang thai là do:


Cơ thể các mẹ có sự thay đổi hormon khiến nướu, răng trở nên nhạy cảm, sức đề kháng giảm nên rất dễ bị viêm nhiễm, vi khuẩn có hại tấn công.

Bệnh Nha Chu Ở Phụ Nữ Mang Thai -1

Thay đổi hormon khiến nướu, răng trở nên nhạy cảm

Vì phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con nên trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ có nhiều tinh bột, đường, thói quen thường xuyên ăn vặt… là những cơ hội thuận lợi cho mảng bám có thể dễ dàng tích tụ trên răng, vi khuẩn cũng theo đó mà phát triển mạnh, mức độ phá hủy răng và nướu càng nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu thường các mẹ hay bị nghén và có cảm giác buồn nôn và nôn, do đó việc vệ sinh răng miệng cũng gây không ít khó khăn và làm tăng nguy cơ bị bệnh về răng lợi.

Bệnh nha chu ở phụ nữ mang thai có ảnh hưởng gì không?

Theo một cuộc nghiên cứu tại Khoa Hậu sản ở bệnh viện Từ Dũ, khi phân tích tình hình sức khỏe răng miệng của nhóm sản phụ sinh non, sinh thiếu cân cho thấy:  98,7% sản phụ sinh non, sinh thiếu cân bị bệnh viêm lợi; 30,3% sản phụ bị bênh viêm nha chu. Theo kết quả nghiên cứu ở trên, sản phụ bị viêm nha chu có nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân gấp 2,2 lần so với phụ nữ không bị viêm nha chu.

Bệnh Nha Chu Ở Phụ Nữ Mang Thai -3

Sản phụ bị viêm nha chu có nguy cơ sinh non so với phụ nữ không bị viêm nha chu

Phụ nữ mang thai bị bệnh nha chu được chữa trị khả năng sinh non giảm so với nhóm phụ nữ không được điều trị. Theo cuộc nghiên cứu khác, tỉ lệ sinh non ở phụ nữ mang thai không điều trị nha chu là 10,1%, đối vớ nhóm được điều trị nha chu thì tỉ lệ này chỉ còn 1,8%.

Cách phòng ngừa bệnh nha chu ở phụ nữ mang thai

Bệnh Nha Chu Ở Phụ Nữ Mang Thai -7

Vệ sinh răng miệng đúng cách là cách phòng ngừa bệnh nha chu ở phụ nữ mang thai

Để phòng ngừa được bệnh nha chu, các mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây:

vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm nhẹ nhàng tránh làm tổn thương nướu.

Sử dụng chỉ nha khoa thay tâm xỉa răng kết hợp với nước súc miệng để lấy sạch các mảng bám thức ăn còn sót lại ở kẻ răng.

Hạn chế ăn nhiều thực phẩm chức nhiều tinh bột, đường…

Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là canxi và fluor.

Nên đến nha khoa khám răng định kỳ theo lịch.

Tóm lại Phụ nữ mang thai mắc các bệnh nha chu có nguy cơ sinh non, thiếu cân cao. Ngoài ra, sức đề kháng đứa trẻ này cũng kém hơn so với những đứa trẻ khác. Do đó, trong giai đoạn mang thai các Mẹ cần hết sức chú ý giữ vệ sinh răng miệng và thăm khám nha khoa định kì để được chăm sóc sức khỏe thật tốt.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1