Bệnh Nha Chu

Bệnh Nha Chu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bệnh viêm nha chu là tình trạng bệnh lý làm răng suy yếu, giảm chức năng ăn nhai, ảnh hưởng tới sức khỏe. Cùng tìm hiểu bệnh nha chu nguyên nhân và cách điều trị như thế nào dưới đây nhé!

 Bệnh Nha Chu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị -1

Bệnh Nha Chu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bệnh viêm nha chu là tình trạng bệnh lý của mô nha chu bao gồm viêm nướu và viêm nha chu phá hủy, là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới, làm nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và túi nha chu được thành lập.  Làm răng suy yếu, giảm chức năng ăn nhai, ảnh hưởng tới sức khỏe. Cùng tìm hiểu bệnh nha chu nguyên nhân và cách điều trị như thế nào dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Nguyên nhân chuyển từ viêm nướu sang nha chu có thể là do một sự hư hỏng nào đó về khả năng đáp ứng của túc chủ trước sự nhiễm khuẩn và/hoặc có sự tập trung với số lượng lớn những vi khuẩn gây bệnh mạnh.

Bệnh Nha Chu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị -2

Nguyên nhân chính của bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng không tốt

Có 3 giả thuyết được công nhận nhiều nhất :

Vi khuẩn phá huỷ mô trực tiếp và gián tiếp thông qua các chất chuyển hoá của chúng.

Phản ứng quá mẫn của một vài quá trình miễn dịch.

Sự sút giảm chức năng của bạch cầu đa nhân trung tính (hoá ứng động, vi thực bào, giảm lượng bạch cầu trung tính).

Nguyên nhân chính của bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng không tốt. Ở trẻ em, không được làm sạch răng sau khi bú sữa; ở người lớn, không đánh răng sau khi ăn.

Cách điều trị bệnh nha chu

Bệnh Nha Chu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị -3

Bệnh nha chu cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, xác định tình trạng bệnh

Khi bị bệnh nha chu cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, xác định tình trạng bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp kịp thời, tránh cho bệnh nặng thêm và gây biến chứng. Hiện nay, tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh và sự phát triển của nha chu mà các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp bao gồm:

Điều trị khẩn cấp

Bệnh Nha Chu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị -4

Nha chu khi nhận thấy có biểu hiện bị sưng ở vùng nướu nên điều trị khẩn cấp

Với những trường hợp phát hiện bênh nha chu khi nhận thấy có biểu hiện bị sưng ở vùng nướu, niêm mạc có màu đỏ, đau và có ổ mủ thì sẽ được chỉ định thực hiện điều trị nha chu khẩn cấp. Lúc này, việc điều trị nhằm mục đích giúp giảm đau, chống nhiễm trùng và han chế các tổn thương tới hệ răng nướu. Điều trị khẩn cấp có thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng bệnh nhưng cũng có thể không khỏi và bệnh sẽ lại tái phát sau này tùy thuốc vào từng trường hợp người bệnh.

Điều trị không phẫu thuật

Bệnh Nha Chu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị -5

Phương pháp này được áp dụng phổ biến tại các phòng khám nha khoa

Phương pháp này được áp dụng phổ biến tại các phòng khám nha khoa cho các bệnh nhân điều trị. Thông thường, điều trị bệnh nha chu không phẫu thuật được tiến hành như sau: khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn. Nếu là trường hợp có thể chỉnh sửa được răng thì sẽ tiến hành chỉnh sửa. Các trường hợp nặng thường được chỉ định nhổ răng và cạo vôi răng.

Điều trị phẫu thuật 

Bệnh Nha Chu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị -6

Phương pháp này được áp dụng đối với các trường hợp nướu răng bị chảy máu

Phương pháp này được áp dụng đối với các trường hợp nướu răng bị chảy máu, sưng đỏ nhằm mục đích khắc phục và ngăn chặn trường hợp xấu nhất gây mất răng do bệnh nha chu gây ra. Phẫu thuật nha chu thường bao gồm các loại sau: – Phẫu thuật loại bỏ túi nha chu: phẫu thuật làm giảm độ sâu của túi nha chu để giúp cho việc vệ sinh làm sạch mảng bám vi khuẩn trên răng nướu được tốt hơn.

Với những thông tin về bệnh nha chu nguyên nhân và cách điều trị dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế nguyên nhân gây bệnh và điều trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1