Bệnh Nha Chu

Bệnh Nha Chu Có Lây Không Vậy?

Bệnh nha chu là nguyên nhân chính gây ra mất răng và các bệnh lý nguy hiểm khác như tim mạch, tiểu đường, bệnh về phổi… Vậy bệnh nha chi có lây không vậy?

Bệnh Nha Chu Có Lây Không Vậy -1
Bệnh Nha Chu Có Lây Không Vậy

Bệnh nha chu có lây không vậy?

Bệnh nha chu là một bệnh khá phổ biến, nhưng lại có tiến triển âm thầm qua nhiều bước khác nhau, nên khi bệnh mới xuất hiện, chúng ta thường không quan tâm và bỏ qua chúng. Chỉ đến khi bệnh đã trở nên trầm trọng hơn,  kèm theo những biểu hiện như: hôi miệng, răng lung lay… Là bệnh lý về răng miệng, nên rất nhiều người thắc mắc vấn đề bệnh nha chu có lây không, không chỉ riêng mình bạn.

Thông thường bệnh thường tiến triển qua 2 giai đoạn là viêm nướu và viêm nha chu. Nếu ở giai đoạn viêm nướu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi hẳn. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì viêm nướu sẽ tiến triển thành viêm nha chu. Lúc đó, dù điều trị thế nào thì cũng không thể phục hồi được như ban đầu vì bệnh đã phá hủy các mô nâng đỡ răng dây chằng làm tiêu xương ổ răng dẫn đến răng lung lay và mất răng.

Bệnh Nha Chu Có Lây Không Vậy - 2

Bệnh nha chu có thể lây truyền giữa các thành viên trong gia

Bệnh nha chu có thể lây truyền giữa các thành viên trong gia đình từ cha mẹ sang con, vợ sang chồng hoặc có thể giữa các bạn tình với nhau. Bởi theo các bác sĩ nha khoa, vi khuẩn bệnh nha chu có thể lây qua đường nước bọt, nghĩa là khi một người tiếp súc với nước bọt của người trong gia đình sẽ bị lây sang người đó

Bệnh viêm nha chu có nguy hiểm không?

Nha chu là tổ chức quanh răng được cấu tạo bởi nướu, xương ổ răng, lớp cement bao quanh gốc răng và hệ thống dây chằng nha chu nối liền răng với xương ổ răng.  Khi nướu răng khỏe mạnh sẽ có màu hồng nhạt, bám chặt vào chân răng giữ cho răng vững chắc và có nhiệm vụ bảo vệ phần xương ổ răng nằm bên dưới lợi.

Bệnh Nha Chu Có Lây Không Vậy -3

Bệnh nha chu phá hủy các mô nâng đỡ răng

Nhưng khi các mảng bám cao răng tồn tại xung quanh cổ răng và dưới nướu không được làm sạch, các độc tố do vi khuẩn tạo ra xâm nhập mô nướu gây viêm và phá hủy các mô nâng đỡ răng khiến nướu dần tách ra khỏi mặt răng, lung lay răng, gây nên tình trạng viêm nha chu..

Phòng ngừa bệnh nha chu

vệ sinh răng miệng sạch sẽ là bước quan trọng công trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh nha chu. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của bênh nha chu phải đến ngay các cơ sở nha khoa để được điều trị kịp thời và đúng đắn.

Bệnh Nha Chu Có Lây Không Vậy -4

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ ngăn ngừa và điều trị bệnh nha chu

Bệnh nha chu có thể phòng ngừa một cách dễ dàng nếu tuân thủ đúng :

- Tránh hút thuốc lá

- Chải răng đúng phương pháp, chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ

- Luôn dùng bàn chải mềm,không chải răng theo chiều ngang mà nên chải theo chiều dọc từ viền nướu đến bờ cắn của răng. Bàn chải được đặt nghiêng sao cho có thể chải bờ viền giữa răng và nướu, lấy sạch các mảng bám ở viền nướu và khe răng.

- Sử dụng chỉ tơ nha khoa để lấy đi các mảng bám, mảnh vụn thức ăn ở khe răng. Không nên dùng tăm xỉa răng vì sẽ gây hở khe răng, chảy máu lâu dần sẽ đưa đến viêm nướu.

- Tóm lại với câu hỏi bệnh nha chu có lây không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể lây cho nhau. Do đó, cần có cách phòng ngừa và điều trị hợp lý để phòng bệnh cho mọi người và cho chính bản thân.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1