Bệnh Nha Chu

Bệnh Nha Chu Có Làm Mất Răng Không?

Bệnh nha chu có làm mất răng không?! Đây là câu hỏi mà hầu hết những người bị nha chu nói riêng và những người bị những bệnh răng miệng khác nói chung đều muốn giải đáp. Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để lý giải câu hỏi này nhé!

bệnh nha chu có làm mất răng không

Bệnh nha chu có làm mất răng không ?


Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu là tình trạng vi khuẩn gây hại xâm nhập vào mô nha chu làm cho nướu bị viêm,tiêu xương ổ răng, tạo thành túi nha chu dẫn đến trình trạng răng lung lay, mất răng…

bệnh nha chu có làm mất răng không 1
Bệnh nha chu là tình trạng vi khuẩn gây hại xâm nhập vào mô nha chu làm cho nướu bị viêm

Đây là bệnh về răng miệng rất phổ biến ở người Việt Nam. Bệnh này hay gặp ở lứa tuổi trung niên, người già và là một trong những nguyên nhân chính gây mất răng ở người lớn.

Bệnh nha chu có làm mất răng không?

Bệnh nha chu tiến triển chậm, không có các dấu hiệu gì đặc biệt, không đau, hoặc ít đau nên nhiều người thường bỏ qua. Tuy nhiên, hậu quả do bệnh nha chu gây ra lại đặc biệt nghiêm trọng, nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm nhẹ nguy cơ mất răng.

bệnh nha chu có làm mất răng không
Bệnh nha chu nếu không được điều trị kịp thời có thể gây mất răng

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết nguyên nhân chính của bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám dọc theo cổ răng, khe răng. Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám này sẽ gây viêm nướu răng. Theo thời gian, mảng bám răng bị vôi hóa (cứng dần) thành vôi răng (còn gọi là cao răng). Khi ấy, nướu sẽ bị viêm nặng hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu. Bệnh sẽ tiến triển rất nhanh nếu cơ thể có một bệnh toàn thân nào đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Bệnh nha chu thường diễn biến qua 2 giai đoạn: viêm nướu và viêm nha chu. Ở giai đoạn nướu bị viêm, nếu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi hẳn. Bệnh viêm nướu có khả năng hồi phục, nhưng nếu không điều trị có thể tiến triển sang viêm nha chu khi mô liên kết nướu với răng bị phá hủy. Khi đó túi mủ sẽ được tạo thành giữa răng và nướu (gọi là túi nha chu). Các vi khuẩn độc hại trong mảng bám và vôi răng tiếp tục tích tụ trong túi nha chu này làm xương nâng đỡ răng bị tiêu dần đến răng bị lung lay, miệng có mùi hôi khó chịu.

Cách phòng ngừa bệnh nha chu

Bệnh nha chu có thể được ngăn ngừa bằng cách vệ sinh răng miệng hàng ngày và đúng đắn. Đây là bước cơ bản, dễ dàng thực hiện và quyết định thành công của bạn trong việc phòng tránh và điều trị bệnh nha chu.

bệnh nha chu có làm mất răng không 3
Bệnh nha chu có thể được ngăn ngừa bằng cách vệ sinh răng miệng hàng ngày và đúng đắn

• Sử dụng chỉ nha khoa và đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có fluoride.

• Có chế độ ăn uống cân bằng.

• Khám răng định kỳ tại phòng nha để được tư vấn cách vệ sinh răng miệng,lấy sạch mảng bám vôi răng cũng như phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nha chu.

Tóm lại bệnh nha chu có làm mất răng không phụ thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng của mỗi người. Nếu phát hiện sớm và có cách điều trị kịp thời thì nha chu có thể điều trị khỏi, còn nếu để quá lâu tiến triển đến giai đoạn viêm nha chu thì sẽ gây ảnh hưởng đến răng, gây mất răng và ảnh hưởng đến những răng lân cận. Do đó cần có cách đề phòng và điều trị bệnh nha chu phù hợp để giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1