Áp Xe Chân Răng

Cách Điều Trị Áp Xe Răng Hiệu Quả, An Toàn Và Nhanh Nhất Hiện Nay

Áp xe răng là một bệnh chuyên khoa răng miệng không phải hiếm thấy, mà nó có thể được nhận thấy ở nhiều người nhất là người trưởng thành và người lớn tuổi. Cùng xem hướng dẫn cách điều trị áp xe răng hiệu quả, an toàn và nhanh nhất dưới đây nhé!

cách điều trị áp xe răng hiệu quả, an toàn và nhanh nhất

Cách điều trị áp xe răng hiệu quả, an toàn và nhanh nhất hiện nay

Tùy vào từng vị trí áp xe răng mà có các phương pháp điều trị khác nhau, trong đó có: điều trị khi bị áp xe quanh chóp răng, quanh nướu răng, quanh thân răng.

1. Điều trị áp xe quanh chóp (cuống) răng

Áp xe chóp răng hay còn gọi là áp xe ổ răng. Nguyên nhân hình thành áp xe quanh cuống là do tủy chết hoặc tủy hại tử. Khi áp xe mới sưng nên súc miệng nước ấm, đắp gạt ấm, dùng thuốc kháng sinh.

cách điều trị áp xe răng hiệu quả, an toàn và nhanh nhất 1
Sau khi áp xe đã hình thành, phải rạch dẫn lưu áp xe lấy sạch mủ

Sau khi áp xe đã hình thành, phải rạch dẫn lưu áp xe lấy sạch mủ. Trường hợp không thể rạch được qua xương hoặc răng không thể bảo tồn được thì cần chỉ định nhổ răng để dẫn lưu mủ đang khu trú trong ổ răng.

2. Điều trị áp xe tổ chức quanh răng (nướu răng)

Để giảm đau và điều trị cần phải rạch dẫn lưu làm sạch mủ, vi khuẩn trong ổ răng. Nếu xương răng còn chắc chắn và ổ răng còn bình thường thì còn có thể bảo tồn được răng. Nhưng nếu chân răng đã bọc lộ 1/3 thì nên nhổ răng.

cách điều trị áp xe răng hiệu quả, an toàn và nhanh nhất 2
Điều trị áp xe tổ chức quanh răng (nướu răng)

3. Điều trị áp xe quanh thân răng

cách điều trị áp xe răng hiệu quả, an toàn và nhanh nhất 3
Điều trị áp xe quanh thân răng

Áp xe quanh thân răng có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Răng khôn mọc dưới hàm bị lợi trùm gây ra áp xe quanh thân răng. Nếu răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thì tốt nhất nên nhổ bỏ và làm sạch.

Nếu răng khôn mọc thẳng và răng khôn cần giữ lại để làm cầu cho răng giả hoặc răng hàm lớn số 1 và 2 bị hư, thì sử dụng phương pháp điều trị cắt toàn bộ phần lợi trùm ra khỏi mặt nhai của răng. Sau đó giữ không cho lợi tiếp tục trùm răng nữa.

Thông thường việc điều trị áp xe mục đích xuyên suốt quá trình điều trị là cần loại bỏ ổ nhiễm trùng, bảo tồn răng và tránh các biến chứng do áp xe răng gây ra.

• Nếu bạn bị nhẹ hoặc mới bị, có thể dùng thuốc chống nhiễm trùng (thuốc kháng sinh Erytromycin 250 mg, và thuốc giảm đau Paracetamol 500 mg), kết hợp với việc súc miệng bằng nước muối ấm để làm dịu các cơn đau.

cách điều trị áp xe răng hiệu quả, an toàn và nhanh nhất 4
Súc miệng bằng nước muối ấm để làm dịu các cơn đau

• Có thể sử dụng phương pháp trị liệu ống rễ răng để bảo tồn răng bị áp xe. Theo phương pháp này thì phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư hại được lấy ra hết, sau đó lỗ hổng sẽ được bít lại.

• Trong trường hợp bệnh áp xe răng bị nặng, tủy răng cũng bị viêm, không thể bảo tồn được thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để làm sạch mủ trong ổ răng, giảm đau răng nhanh chóng.

Ngoài những hướng dẫn cách điều trị áp xe răng hiệu quả, an toàn và nhanh nhất trên đây thì tốt nhất là nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định mức độ viêm, từ đó sẽ có cách xử lý thích hợp.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

 

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1