Áp Xe Chân Răng

Bị Áp Xe Có Nên Nhổ Răng Không?

Thường áp xe răng là hậu quả của một bệnh lý tuỷ răng không được điều trị hay cũng có khi là một trường hợp điều trị nội nha (lấy tuỷ răng) thất bại. Vậy bị áp xe răng có sao không? Bị áp xe răng có nên nhổ răng không?

bị áp xe có nên nhổ răng không

Bệnh áp xe răng là các biến chứng của việc nhiễm trùng răng miệng, sâu răng. Vi khuẩn từ các mảng bám hoặc những thức ăn kẹt trong kẽ răng gây ra mủ trong răng hay nướu răng. 

Nguyên nhân của áp-xe răng:

Nguyên nhân của áp-xe răng là do tuỷ răng bị tổn thương (ví dụ do sâu răng) nhưng không được điều trị hay bệnh nha chu ở răng tiến triển lâu ngày. Tuỳ vào nguyên nhân nào nha sĩ sẽ phân biệt làm hai trường hợp áp-xe:

Áp-xe chân răng: loại áp-xe này chỉ khu trú ở chóp chân răng bị tổn thương. Thường áp-xe chân răng là hậu quả của một bệnh lý tuỷ răng không được điều trị hay cũng có khi là một trường hợp điều trị nội nha (lấy tuỷ răng) thất bại.

bị áp xe có nên nhổ răng không 1
Áp xe chân răng thường gặp

Áp-xe quanh răng: loại áp-xe này bao bọc toàn bộ chân răng bị tổn thương. Thường áp-xe quanh răng là hậu quả của một trường hợp bệnh nha chu tiến triển đã lâu.

bị áp xe có nên nhổ răng không 2
Áp xe quanh răng

Các triệu chứng thường gặp khi bị áp xe

bị áp xe có nên nhổ răng không 4
Dễ đau răng khi bị áp xe răng

• Đau răng, nhai đau, cắn mạnh hoặc thậm chí ngậm miệng cũng cảm thấy đau.

• Nhạy cảm với các thức ăn nóng hoặc lạnh.

• Có vị đắng trong miệng

• Hơi thở có mùi, miệng hôi.

• Có thể lên cơn sốt.

• Sưng hạch ở cổ.

• Người không khỏe, mệt mỏi.

• Sưng hàm trên hoặc hàm dưới.

Bị áp xe có nên nhổ răng không?

• Nếu bạn bị nhẹ hoặc mới bị, có thể dùng thuốc trụ sinh để chống nhiễm trùng và súc miệng bằng nước muối ấm để làm dịu các cơn đau.

• Sử dụng các thuốc giảm đau, hạ sốt trong trường hợp bị hành sốt. Không nên dùng aspirin nhét vào nơi bị áp xe vì sẽ làm các mô khó chịu và có thể gây lở miệng.

Lấy tuỷ răng (loại trừ nguyên nhân từ tuỷ răng bệnh )

• Những trường hợp khác nặng hơn phải rạch áp xe để tháo mủ và thậm chí phải nhổ bỏ răng.

bị áp xe có nên nhổ răng không 5
Lấy mủ, thậm chí nhổ bỏ răng khi bị áp xe răng nặng

Mỗi người trong chúng ta ai cũng ít nhất một lần gặp phải một số bệnh lý về răng miệng trong đó có áp xe răng. Do đó, chúng ta nên quan tâm đến sức khỏe răng miệng, thường xuyên phát hiện và điều trị sâu răng kịp thời để có cách điều trị sâu răng thích hợp tránh áp xe răng xảy ra. Cần đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề về răng miệng hoặc có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ vấn đề bị áp xe răng có nên nhổ răng không để được tư vấn và điều trị.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1