Áp Xe Chân Răng

Bệnh Áp Xe Ở Trẻ Em Có Nguy Hiểm Không?

Áp xe là một loại bệnh xảy ra ở nhiều, bao gồm áp xe răng, áp xe vú, áp xe da, áp xe hậu môn… trong đó áp xe răng là loại áp xe thường gặp nhất kể cả ở trẻ em. Vậy bệnh áp xe ở trẻ em có nguy hiểm không?!

 

Bệnh áp xe ở trẻ em có nguy hiểm không

Bệnh áp xe là gì?

Áp-xe là một vùng tụ mủ ở bất cứ nơi nào trên cơ thể con người do vi trùng, ký sinh trùng hoặc nấm gây nên.


Áp-xe là một vùng tụ mủ ở bất cứ nơi nào trên cơ thể con người

Có những ổ áp-xe ngoài da rất dễ nhận thấy (áp-xe da), ngược lại, có những ổ áp-xe nằm trong cơ thể (áp-xe cơ) có thể âm thầm gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây áp xe ở trẻ em


Áp xe ở trẻ do viêm nhiễm da, vết thương

Trẻ bị áp xe do một số nguyên nhân chính sau:

• Do viêm nhiễm ở da, vết thương.

• Do các thủ thuật tiêm chích, châm cứu… không đảm bảo vô khuẩn…

• Do các vi khuẩn gây áp-xe cơ

• Do xâm nhập của vi khuẩn

• Do Các yếu tố nguy cơ gây áp-xe ở trẻ em như trẻ suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch giảm…

Bệnh áp xe ở trẻ em có nguy hiểm không?

Với những áp xe gây hại cho trẻ thì trong đó Áp-xe răng có gây biến chứng nguy hiểm ở trẻ em nhiều nhất vì trẻ thường gặp nhất.

Với điều trị nha khoa thích hợp, một áp-xe răng có thể được xử lý khá dễ dàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các biến chứng có thể xảy ra. Hầu hết các biến chứng phát sinh như là kết quả của nhiễm trùng lây lan vi khuẩn khi áp-xe không được điều trị.

Phải nhổ bỏ mất cái răng: trong trường hợp nhiễm trùng nặng lan ra từ chân răng và đi vào xương hàm và lan ra mô mềm. Nếu không chữa trị đúng phương pháp, lúc đó răng không còn giữ và bảo tồn được nữa, cuối cùng phải nhổ bỏ răng nguyên nhân.


Áp xe ở trẻ nếu không điều trị kịp thời có thể phải nhổ bỏ răng

Nang do răng: nếu một áp-xe răng không chữa trị, một khoang chứa đầy dịch có thể phát triển ở phía dưới chân răng của trẻ.
Nhiễm trùng xoang hàm: có thể xảy ra nếu răng nguyên nhân từ các răng hàm trên có vị trí gần các xoang.
Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng: có thể xảy ra khi vi khuẩn từ một áp-xe răng qua các mạch máu. Những vi khuẩn này đến tim có thể gây nhiễm trùng và đôi khi dẫn đến hậu quả chết người.
Viêm tấy lan tỏa và hoại thư ở sàn miệng (Ludwig Angina): là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng lan rộng xuống hai bên vùng dưới lưỡi, dưới hàm và vùng dưới cằm và đôi khi gây tử vong. Nó thường xảy ra ở người lớn, nguyên nhân do răng bị một áp- xe mà không được điều trị.

Viêm tấy lan tỏa và hoại thư ở sàn miệng
Mối nguy hiểm là nó có thể phát triển làm nghẽn tắc đường hô hấp và gây ngạt thở dẫn đến tử vong.
Áp-xe não: có thể xảy ra, các nhiễm trùng có thể lây lan từ răng đến não thông qua các mạch máu. Nhiễm trùng não có thể dẫn đến hôn mê.
Ngoài ra, trẻ em còn bị những bệnh áp xe phổi, áp xe hậu môn gây nguy hiểm không nhỏ đến sức khỏe và tin thần đến trẻ.
Bệnh áp xe ở trẻ em có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào loại áp xe và mức độ tiến triển của loại áp xe đó. Vì vậy, các mẹ cần có biện pháp phòng tránh và điều trị phù hợp để bảo vệ thật tốt cho sức khỏe của bé.

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1