Áp Xe Chân Răng

Áp Xe Răng - Nhiễm Trùng Mủ Chân Răng

Áp xe răng – nhiễm trùng mủ chân răng ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Đây là một căn bệnh rất có thể làm nhiễm trùng chân răng gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

áp xe răng - nhiễm trùng mủ chân răng
Áp xe răng - Nhiễm trùng mủ chân răng

Nguyên nhân gây áp xe răng – nhiễm trùng mủ chân răng

1. Vệ sinh răng miệng không đúng cách:

Lười chăm sóc răng miệng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh trong đó bệnh viêm lợi có mủ. Ngoài ra việc vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh.

áp xe răng - nhiễm trùng mủ chân răng 1Vệ sinh răng miệng không đúng cách gây áp xe răng – nhiễm trùng mủ chân răng

2. Tiêu thụ nhiều đường:

Đường rất cần thiết đối với cơ thể, nhưng sử dụng quá nhiều đường trong chế độ ăn uống như ăn nhiều đồ ngọt, uống nước ngọt sẽ khiến răng miệng dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

3. Mắc các bệnh khác:

Một số bệnh nhân mắc các bệnh khác cũng có thể là nguyên nhân gây viêm lợi có mủ như tiểu đường hoặc các bệnh tự miễn dịch. Các bệnh này làm giảm sức đề kháng của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, mô mềm trong răng có chứa mạch máu, dây thần kinh và dây liên kết sẽ dẫn đến bệnh viêm lợi có mủ.

Viêm lợi có mủ có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, nó sẽ khiến bạn rụng răng hoặc ảnh hưởng tới những khu vực khác trên cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh áp xe răng – nhiễm trùng mủ chân răng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh áp xe răng có nhiễm trùng mủ chân răng thể hiện rất rõ ở phần nướu bị sưng, thậm chí có túi mủ, khi ấn vào mủ có thể chảy ra kèm theo những cơn đau dai dẳng, nhói ở chân răng.

áp xe răng - nhiễm trùng mủ chân răng 2
Nướu bị sưng kèm theo có túi mủ

Người bệnh sẽ cảm thấy khá nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh hay những với những áp lực của nhai hoặc cắn, thực phẩm chứa nhiều axit. Có khá nhiều trường hợp viêm chân răng còn gây sốt nhẹ, sưng một bên mặt, đau, sưng hạch bạch huyết dưới hàm hoặc ở cổ, có mùi hôi trong miệng và chấm dứt sự đau đớn nếu vỡ áp xe.

áp xe răng - nhiễm trùng mủ chân răng 3
Áp xe răng – nhiễm trùng mủ chân răng nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh

Điều trị bệnh áp xe răng kèm nhiễm trùng mủ chân răng

Mức độ nặng, nhẹ của bệnh áp xe răng gây nhiễm trùng mủ chân răng phụ thuộc vào thời gian được phát hiện sớm và điều trị đúng cách hay không. Do người bị bệnh thường chủ quan khi bệnh có những biểu hiện nhẹ, để lâu sẽ viêm nhiễm nặng và gây nhức răng, chữa trị cũng phức tạp hơn.

Áp xe răng gây nhiễm trùng mủ chân răng là căn bệnh nguy hiểm, tốt nhất bạn hãy nhanh chóng tới các phòng khám nha khoa để được bác sỹ tìm ra nguyên nhân và chữa trị triệt để.

Thông thường có những cách sau:

Các bác sĩ có thể đưa ra giải pháp lấy cao răng với tình trạng bệnh áp xe răng gây nhiễm trùng mủ chân răng của người bệnh. Đây là thao tác cần thiết giúp loại bỏ các ổ vi khuẩn trú ngụ trong kẽ răng, tạo điều kiện thuận lợi cho nướu phục hồi sau tổn thương, giúp cho việc chữa bệnh bằng thuốc đạt hiệu quả cao nhất.

áp xe răng - nhiễm trùng mủ chân răng 4
Lấy cao răng với tình trạng bệnh áp xe răng gây nhiễm trùng mủ chân răng

Khi nhiễm trùng đã lan đến các răng xung quanh, khu vực xương ổ răng…thì thuốc kháng sinh sẽ được dùng theo một liệu trình cụ thể nhằm ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình điều trị viêm chân răng có mủ, bác sĩ thường chỉ định những loại kháng sinh như: Lysozyme, Tetracyclin, Pennicilline, Docyxyline, Carbazochrome…để chống tiêu viêm, giảm đau.

áp xe răng - nhiễm trùng mủ chân răng 5
Dùng thuốc khánh sinh để điều trị bệnh áp xe răng – nhiễm trùng mủ chân răng

Tóm lại áp xe răng – nhiễm trùng mủ chân răng sẽ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, để phòng tránh, chúng ta cần có áp dụng những biện pháp điều trị phù hợp và đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn rõ ràng.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1