Áp Xe Chân Răng

Áp-Xe Răng Có Thể Gây Chết Người Không?

Áp xe răng là ổ mủ gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở phần trong của răng. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa tính mạng. Vậy áp xe răng có thể gây chết người không?!

áp-xe răng có thể gây chết người không
Áp-xe răng có thể gây chết người không?

Nguyên nhân gây bệnh áp xe răng:

Áp xe chân răng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, mô mềm trong cùng một phần của răng có chứa mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết gây nên sưng tấy và viêm, tạo thành túi mủ (áp xe).

áp-xe răng có thể gây chết người không 1
Áp xe răng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng

Áp xe răng thường bị tăng nguy cơ khi có những yếu tố sau đây:

• Vệ sinh răng miệng kém: Chăm sóc răng miệng sai cách hoặc vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ sâu răng, bệnh nướu răng, áp xe răng và các biến chứng về răng miệng khác.

• Ăn nhiều đường: Thường xuyên tiêu thụ đường cũng làm tăng nguy cơ sâu răng và áp xe răng.

• Vấn đề khác về sức khỏe: Những người mắc bệnh suy yếu hệ miễn dịch như tiểu đường hoặc bệnh tự miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng răng và áp xe răng.

Áp-xe răng có thể gây chết người không?

Để trả lời rõ ràng câu hỏi Áp-xe răng có thể gây chết người không thì cần biết chính xác những biến chứng của bệnh áp xe răng thành những bệnh nhiễm trùng khác để thấy được sự nguy hiểm và ảnh hưởng nguy hiểm đến người bệnh.

1. Nhiễm trùng máu

áp-xe răng có thể gây chết người không 2
Áp xe răng Biến chứng thành bệnh nhiễm trùng máu

Vi khuẩn trong ổ áp xe răng có thể lan vào máu, dẫn đến nhiễm trùng máu. Nhiễm trùng máu thường tấn công vào những người có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ em hoặc người bệnh. Nhiễm trùng máu có thể gây tử vong. Năm 2007, ở Mỹ đã có cậu bé chết vì nhiễm trùng máu do biến chứng của áp xe răng.

2. Viêm mô tế bào mặt

áp-xe răng có thể gây chết người không 3
Áp xe răng gây viêm mô tế bào mặt

Biến chứng của áp xe răng có thể gây viêm mô tế bào mặt. Vi khuẩn từ ổ mủ của áp xe răng xâm nhập vào các mô mềm ở vùng mặt và dẫn đến viêm mô tế bào trên khuôn mặt. Viêm mô tế bào là nhiễm trùng da do vi khuẩn thông thường. Các triệu chứng của viêm mô tế bào thường là sưng, nóng đỏ và đau vùng da mặt bị tổn thương. Ngoài ra, cũng có thể có những triệu chứng khác như sốt, run, ớn lạnh, buồn nôn.

3. Viêm tấy lan tỏa và hoại thư ở sàn miệng

áp-xe răng có thể gây chết người không 4
Viêm tấy lan tỏa và hoại thư ở sàn miệng

Viêm tấy lan tỏa và hoại thư ở sàn miệng hay còn có tên là Ludwig’s angina, đây là bệnh thường xảy ra ở người lớn và nguyên nhân là do răng bị áp xe không chịu điều trị. Nhiễm trùng lan rộng xuống hai bên vùng dưới lưỡi, dưới hàm và vùng dưới cằm. Bệnh có thể phát triển làm nghẽn tắc đường hô hấp, gây ngạt thở và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Tóm lại áp xe răng có thể gây chết người không?! Áp xe răng hoàn toàn có thể dẫn đến chết người nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi có các triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy, có nghĩa là biến chứng của áp xe đã lan tới các bộ phận khác trong cơ thể. Những biến chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, do đó phải đến gặp bác sĩ nha khoa ngay lập tức, để kịp thời điều trị.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1