Áp Xe Chân Răng

Áp Xe Chân Răng Là Như Thế Nào?

Áp xe răng là biến chứng của nhiễm trùng răng miệng, sâu răng. Áp xe răng thường xảy ra như là kết quả của viêm hốc răng không được điều trị làm cho vi khuẩn vào bên trong răng.

Áp xe chân răng là như thế nào

Bệnh áp xe chân răng không phải là một bệnh quá xa lạ với mọi người, mặc dù không phổ biến nhưng những tác hại mà nó gây ra cũng không phải là nhỏ.

1. Áp xe chân răng là gì?

Áp-xe răng là một thuật ngữ "tổng quát" thường được dùng để chỉ trường hợp có một răng nào đó bị đau kèm theo đó có sưng trong miệng và có dấu hiệu tụ mủ hay đã có chảy mủ thực sự. Nguyên nhân của áp-xe răng thường là do bệnh từ tuỷ răng hay nướu răng phát triển lan tràn ra vùng xương hàm bao quanh chân răng. Mủ thoát ra chính là chất hoại tử từ xương hàm.

Áp xe chân răng là gì
2. Vì sao lại bị áp xe chân răng?

Nguyên nhân chính gây ra áp xe răng là do không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách. Những thức ăn và mảng bám dính trên răng sẽ tạo nên một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Sâu răng cũng chính là một trong nguyên nhân chính, nếu sâu răng mà không chữa trị kịp thời có nguy cơ bị áp xe răng rất cao. Vì khi bị sâu răng, các vi khuẩn tồn tại trong răng, nướu và cả tủy tiết ra độc đố khiến vùng xung quanh tủy và nước sưng tấy, mưng mủ và gây nên áp xe.

vì sao lại bị áp xe răng

Áp xe răng là do biến chứng của răng bị hư. Cũng có thể do chấn thương răng, ví dụ lúc một răng bị gảy hoặc mẻ. Men răng bị vỡ ra làm vi trùng len lỏi vào tủy và nhiễm trùng tủy răng. Từ đó, nhiễm trùng có thể lan ra từ chân răng và đi vào xương chống đỡ chân răng.

Nhiễm trùng gây ra một bọc mủ (các mô đã chết, vi trùng còn sống hoặc đã chết, bạch huyết cầu) và làm sưng những mô trong cái răng. Hiện tượng này làm đau răng. Nếu chân răng bị chết, răng có thể không đau nữa, nhưng nhiễm trùng vẫn còn hoạt động và vẫn tiếp tục lan ra, phá hủy các mô.

3. Các dạng áp xe răng

Như trên đã trình bày, nguyên nhân của áp xe răng là do tuỷ răng bị tổn thương nhưng không được điều trị hay bệnh nha chu ở răng tiến triển lâu ngày. Tuỳ vào nguyên nhân nào nha sĩ sẽ phân biệt làm hai trường hợp áp xe:

- Áp xe chân răng: loại áp xe này chỉ khu trú ở chóp chân răng bị tổn thương. Thường áp-xe chân răng là hậu quả của một bệnh lý tuỷ răng không được điều trị hay cũng có khi là một trường hợp điều trị nội nha (lấy tuỷ răng) thất bại.

- Áp xe quanh răng: loại áp xe này bao bọc toàn bộ chân răng bị tổn thương. Thường áp-xe quanh răng là hậu quả của một trường hợp bệnh nha chu tiến triển đã lâu.

4. Biến chứng của bệnh áp xe răng

Áp xe răng sẽ không biến mất khi không điều trị. Nếu áp xe vỡ, cơn đau có thể giảm đáng kể nhưng điều trị nha khoa vẫn còn cần thiết. Nếu áp xe không vỡ thông hết, nhiễm trùng có thể lan đến xương hàm và các khu vực khác của đầu và cổ. Thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, đe dọa lan rộng nhiễm trùng.

biến chứng của bệnh áp xe chân răng

Nếu có hệ thống miễn dịch suy yếu và áp xe răng không được điều trị, thậm chí có nhiều nguy cơ nhiễm trùng lan rộng hơn là một ai đó với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1